CÔNG TY TNHH CTN&QLCTDT ĐẮC NÔNG : Phấn đấu để cấp nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cho người tiêu dùng

Thời gian qua, có khá nhiều ý kiến của người dân phàn nàn về chất lượng nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, về năng lực đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trong nhân dân của Công ty Cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông. Phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Công, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước và Phát triển đô thị Đắk Nông xung quanh vấn đề này.
PV: Thời gian qua, rất nhiều người dân trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa phàn nàn về chất lượng nguồn nước sinh hoạt do Công ty cung cấp có tình trạng thường xuyên vẩn đục, ngả màu và có mùi hôi, ông nghĩ sao về vấn đề này?
Ông Nguyễn Công: Đúng là thời gian trước đây, chất lượng nước sinh hoạt do Công ty cung cấp còn rất thấp, nhất là giai đoạn từ năm 2008 đến 2010. Nguyên nhân chính là do nguồn nước bơm không đảm bảo, do giếng khoan không đủ nước nên Công ty đã bơm từ suối Đắk Nur, nguồn nước rất đục. Công tác quản lý cũng như các thao tác thực hiện kỹ thuật còn lỏng lẻo, chưa đúng quy trình. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, việc xúc đào đất đá nhiều nơi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã đã làm hư hỏng hệ thống đường ống dẫn nước, khiến cho đất, cát trôi theo đường ống rất nhiều.
Tuy nhiên, kể từ khi Công ty được cổ phần hóa, nhất là từ đầu năm 2011 đến nay, nguồn nước sinh hoạt đã được cải thiện chất lượng rất nhiều. Tình trạng nước vẩn đục, ngả màu hầu như rất ít. Công ty đã tiến hành súc rửa các tuyến đường ống chính, các giếng khoan và đầu nối các đồng hồ đo nước. Với việc làm này, lượng đất đá còn tồn trong đường ống đã được đẩy ra ngoài. Việc đấu nối ban đầu đã được đội ngũ công nhân công ty chú trọng đảm bảo an toàn, đúng quy trình. Bên cạnh đó, tại bể lắng đọng ở các giếng khoan, nguồn nước trước khi được bơm đi cung cấp cho khách hàng, Công ty liên tục lấy mẫu để xét nghiệm và đảm bảo đạt tiêu chuẩn; thậm chí nguồn nước còn được thực hiện xét nghiệm ở mức độ an toàn cao hơn.
Nói như vậy không có nghĩa là nguồn nước do công ty cung cấp đã trong sạch hoàn toàn. Bởi hiện nay, một số nơi trên địa bàn thị xã, Công ty vẫn chưa tiến hành được việc súc rửa đường ống ở những đường nhánh rẽ. Thêm vào đó, vào mùa mưa, nguồn nước từ giếng khoan không đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi Công ty không tiến hành bơm được nước từ nguồn chống hạn ở suối Đắk Nur. Việc thường xuyên thiếu nước, bơm nhiều lần trong ngày, tuần cũng là một nguyên nhân khiến chất lượng nước chưa tốt. Khi bơm nước vào đường ống, áp lực sẽ tăng đẩy nguồn nước vào ống dẫn, tạo “sóng” cuộn lên, làm bong và cuốn theo lượng đất cát, cặn bám trong thành ống làm cho nước bị đục. Còn việc nước có mùi, Công ty đảm bảo nguồn nước sinh hoạt được cung cấp trên địa bàn thị xã không có mùi gì khác ngoài mùi clo có trong hợp chất thỉnh thoảng được sục vào nguồn nước để khử trùng, diệt khuẩn.
Có thể khẳng định rằng, nguồn nước sinh hoạt hiện nay do Công ty cung cấp đã được cải thiện rất nhiều so với trước, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
PV: Hiện nay, Gia Nghĩa đang trên đà phát triển khá nhanh, nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt của người dân càng nhiều, Công ty có giải pháp gì để đáp ứng nhu cầu này?
Ông Nguyễn Công: Quả thực, đây là vấn đề rất nan giải đối với không chỉ Công ty mà còn đối với các cấp chính quyền. Hiện tại, số lượng khách hàng đến yêu cầu được cung cấp nước sinh hoạt rất nhiều nhưng Công ty không thể đáp ứng được. Hiện Công ty đang sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt từ “Dự án cấp nước tạm thời” được xây dựng từ năm 2004 có công suất 1500m3/ngày-đêm với 7 giếng khoan. Đến năm 2007, Công ty xây dựng thêm hệ thống giếng bơm và xử lý nước tại suối Đắk Nur có công suất 500m3/ngày-đêm nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Hiện tại, mỗi ngày-đêm công ty chỉ đáp ứng được khoảng 2000m3 nước, trong khi nhu cầu của người dân phải lên đến 5000m3. 
Năm 2006, tỉnh ta được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ 14 triệu USD để thực hiện tổ hợp dự án xử lý rác thải, cấp và thoát nước, trong đó dành khoảng 6 triệu USD cho việc cấp nước. Dự án sẽ đầu tư xây dựng một trạm bơm công suất 12.000 m3/ngày-đêm để cung cấp nước cho toàn Gia Nghĩa. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án bị ảnh hưởng do đơn vị tư vấn thiết kế quá chậm trễ trong việc nghiên cứu, tư vấn thiết kế. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hệ thống cấp nước còn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2011, nhưng phía ADB đã gia hạn đến tháng 6-2014. Hiện công ty đã tiến hành xong việc đấu thầu và đang xét thầu, nhanh nhất cũng phải đến năm 2013, dự án mới hoàn thành và cấp được nước.
PV: Trước tình hình trên, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, ông có thể cho biết một số giải pháp sắp tới của công ty trong việc đảm bảo chất lượng, chăm sóc khách hàng cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu mắc nước của người dân?
Ông Nguyễn Công: Để tiếp tục cung cấp nguồn nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng, trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện việc súc rửa hệ thống đường ống dẫn nước, kể cả những tuyến chính đã súc rửa và những tuyến nhánh rẽ. Việc quản lý chất lượng nguồn nước sẽ được tăng cường, nhất là đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật trong quá trình đấu nối; theo dõi và xét nghiệm thường xuyên nguồn nước tại bể lắng lọc trước khi tiến hành bơm, đảm bảo đúng tiêu chuẩn nước sạch. Công ty cũng hạn chế tối đa tình trạng “cúp” nước, tránh bơm nước nhiều lần trong ngày, tuần để hạn chế việc nước đục. Công tác chăm sóc khách hàng cũng được quan tâm chú trọng hơn như thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin phản ánh và xử lý kịp thời những thắc mắc của khách hàng. Công ty cũng đã lập đường dây nóng để khách hàng có thể phản ánh mọi thắc mắc với các số điện thoại 0913.436.801 (Giám đốc Công ty), 0913.471.348 (Phó Giám đốc Công ty), 0934.857.373 (Trưởng trạm bơm) và 0501.2217.039 (Phòng Chăm sóc khách hàng). Nếu có sự cố xảy ra, Công ty sẽ tiến hành giải quyết nhanh chóng, đảm bảo cấp nước kịp thời.
Hiện nay, trên địa bàn Gia Nghĩa đã hình thành một số hệ thống hồ đập tích nước của công trình thủy điện Đắk R’tíh. Tôi nghĩ, đây là một thuận lợi rất lớn đối với việc cấp nước. Tận dụng nguồn nước này, Công ty đang nghiên cứu tiến hành xây dựng một vài hệ thống cấp nước có quy mô vừa và nhỏ để phục vụ từng khu vực, đáp ứng trước mắt nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.
PV: Xin cảm ơn ông!

 

Nguồn: administrator
 
Lượt truy cập: 814521  |  Đang trực tuyến: 9